Home » » Sản xuất, lắp ráp ô tô không phải lĩnh vực ưu đãi thuế

Sản xuất, lắp ráp ô tô không phải lĩnh vực ưu đãi thuế

Written By dao quan on Thứ Hai, 28 tháng 12, 2015 | 01:47

Góp ý vào dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế, chính sách thực hiện Chiến lược và Quy hoạch Phát triển ngành Công nghiệp ô tô Việt Nam,

Lắp ráp và kiểm tra xe SantaFe tại Nhà máy sản xuất ô tô Huyndai Thành Công

Bộ Tài chính nhất trí áp  thuế nhập khẩu ở mức trần, trong các cam kết mà Việt Nam đã tham gia, đối với phụ tùng, linh kiện ô tô sản xuất được trong nước.

Sẽ rà soát thuế, lệ phí liên quan đến ô tô

Mới đây, tại hội thảo "Thực trạng và chính sách phát triển công nghiệp ô tô và phụ tùng ô tô Việt Nam", đại diện Bộ Công thương cho rằng, giá ô tô của Việt Nam cao hơn các nước như Thái Lan, Indonesia do phải chịu rất nhiều loại thuế, trong khi việc phát triển công nghiệp hỗ trợ cho các doanh nghiệp lắp ráp ô tô chưa phát triển.

Trong cơ cấu giá thành xe tại Việt Nam hiện nay, riêng thuế, phí đang chiếm tới 40- 50%, làm cho giá thành xe tại Việt Nam vào loại cao nhất khu vực và thế giới. Hiện mỗi ô tô tại Việt Nam, như dòng xe con dưới 9 chỗ, phải chịu 3 loại thuế bắt buộc là thuế nhập khẩu linh kiện với xe lắp ráp tại Việt Nam hoặc thuế nhập khẩu đối với xe nguyên chiếc lên tới 70%; thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) từ 45 - 60% tuỳ dung tích xe; thuế giá trị gia tăng (GTGT) 10%. Ngoài ra, thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) cũng được tính vào giá xe.

Chính vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng, Việt Nam cần loại bỏ thuế nhập khẩu cho những linh kiện và phụ tùng ô tô mà Việt Nam chưa sản xuất được. Đồng thời, rà soát những loại thuế khác và những lệ phí liên quan đến ô tô.

Đại diện Bộ Tài chính cho rằng, các quy định hiện hành về ưu đãi thuế TNDN đã được quy định khá đầy đủ, rõ ràng. Trong Luật thuế TNDN và các văn bản hướng dẫn của Chính phủ, các dự án sản xuất, lắp ráp xe ô tô không có tên trong danh mục lĩnh vực được ưu đãi thuế.

Tuy nhiên, nếu dự án sản xuất, lắp ráp ô tô đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn, khu kinh tế, khu công nghiệp, khu công nghệ cao thì sẽ được áp dụng ưu đãi miễn, giảm thuế TNDN trong một khoảng thời gian nhất định kể từ khi có doanh thu tùy từng đối tượng và địa bàn.

Về chính sách ưu đãi thuế nhập khẩu linh kiện, phụ tùng, Bộ Tài chính nhất trí áp dụng thuế nhập khẩu ở mức trần, theo các cam kết thuế quan mà Việt Nam đã tham gia, đối với các loại phụ tùng, linh kiện động cơ, hộp số, cụm truyền động, các loại phụ tùng, linh kiện sản xuất trong nước đáp ứng được yêu cầu về chất lượng và số lượng.

Đối với các loại phụ tùng, linh kiện khác trong nước chưa sản xuất được, Bộ Tài chính đề nghị Hiệp hội Ô tô, doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô phối hợp với Bộ Công thương báo cáo Thủ tướng Chính phủ phương án đẩy nhanh thuế suất thuế ưu đãi đặc biệt về 0% và sẽ rà soát điều chỉnh theo 6 tháng, khi trong nước đã sản xuất được sẽ điều chỉnh lên cho phù hợp. Đối với những hiệp định thương mại song phương không cho phép tăng trở lại mức thuế đã cắt giảm thì Bộ Công thương phải có dự báo 2- 3 năm để xem xét điều chỉnh cho phù hợp.

Đối với thuế TTĐB,  Bộ Tài chính đề nghị nghiên cứu điều chỉnh mức thuế suất thuế TTĐB đối với ô tô từ 9 chỗ trở xuống theo hướng phân chia thành các nhóm nhỏ hơn; giảm thuế suất với dòng xe ưu tiên tiêu dùng; áp dụng mức thuế cao và đặc biệt cao đối với xe tiêu hao nhiều nhiên liệu, kích thước lớn chưa phù hợp với điều kiện hạ tầng giao thông và thu nhập người dân, lượng khí thải ra môi trường lớn và các chủng loại xe đến 9 chỗ có giá trị tuyệt đối lớn. Đồng thời, một số dòng xe khác được điều chỉnh thuế suất thuế TTĐB cho đồng bộ.

Bộ Tài chính quy định lãi suất tín dụng đầu tư

Theo Bộ Tài chính cho biết, hiện nay, các chính sách về tín dụng đầu tư, tín dụng xuất khẩu, được thực hiện theo quy định tại Nghị định số 75/2011/NĐ-CP.

Theo đó, các dự án sản xuất linh kiện, phụ tùng ô tô và dự án đầu tư sản xuất, lắp rắp ô tô không thuộc đối tượng được vay vốn tín dụng đầu tư của Nhà nước. Chỉ các dự án đầu tư sản xuất sản phẩm cơ khí trọng điểm và dự án thuộc Danh mục Các ngành công nghiệp hỗ trợ, theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, mới được vay vốn tín dụng đầu tư.

Trường hợp các dự án phát triển ngành Công nghiệp ô tô thuộc Danh mục vay vốn tín dụng đầu tư thì được vay vốn tín dụng tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam theo quy định. Khi đó, mức lãi suất áp dụng là mức lãi suất cho vay do Bộ Tài chính công bố theo từng thời kỳ, không phải là lãi suất cho vay ngắn hạn.

Hiện nay, quy định về lãi suất cho vay tín dụng đầu tư, tín dụng xuất khẩu của Nhà nước theo công bố của Bộ Tài chính trong từng thời kỳ (hiện đang được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 76/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định lãi suất cho vay tín dụng đầu tư, tín dụng xuất khẩu của Nhà nước và mức chênh lệch lãi suất hỗ trợ sau đầu tư, không phải do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định.

Khánh Huyền
Thoibaotaichinhvietnam
Công ty dịch vụ kế toán Hà Nội Chuyên cung cấp các loại dịch vụ kế toán như : 
Hotline: Mr Quân 0974 975 029 – 0941 900 994 Hỗ trợ: 24/7
Share this article :

0 nhận xét:

Đăng nhận xét
 
Support : Your Link
Copyright © 2013. Dịch vụ kế toán uy tín chuyên nghiệp giá rẻ - All Rights Reserved
Share by BIT Templates | CaraGampang.Com
Proudly powered by Blogger