Home » » Gia tăng dịch vụ công điện tử trong quản lý ngân quỹ

Gia tăng dịch vụ công điện tử trong quản lý ngân quỹ

Written By dao quan on Thứ Ba, 26 tháng 6, 2018 | 21:00

Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (CNTT) Kho bạc Nhà nước (KBNN) Bùi Thế Phương cho biết, một trong những mục tiêu của hệ thống Kho bạc là hình thành và triển khai nhiều dịch vụ công điện tử, nhằm phục vụ đơn vị sử dụng ngân sách, chủ đầu tư và các đơn vị khác có giao dịch với KBNN.

Cụ thể, KBNN sẽ tập trung xây dựng và cung cấp các dịch vụ công điện tử về mở và sử dụng tài khoản tại KBNN, về kiểm soát chi một cửa, về yêu cầu chi ngân sách Nhà nước (NSNN) điện tử... cho các đơn vị có giao dịch với KBNN để thực hiện các quy trình giao dịch điện tử giữa KBNN với các đơn vị; cung cấp các dịch vụ công liên quan đến thu thập thông tin dự báo dòng tiền, dữ liệu dự toán chi NSNN, cam kết chi NSNN..., từ đó góp phần hình thành kho bạc điện tử, điện tử hóa các giao diện giữa khách hàng của KBNN với hệ thống KBNN.


Trung tâm đào tạo kế toán thực hành Tại quận 3
Trong thời gian qua, KBNN đã tập trung rà soát các thủ tục hành chính trong các lĩnh vực hoạt động nghiệp vụ của KBNN; nhiều quy trình, quy định đã được sửa đổi, điều chỉnh, bổ sung, ban hành mới, qua đó rút ngắn thời gian giải quyết, nâng cao trách nhiệm của cán bộ tham gia vào các khâu công việc, tạo thuận lợi cho đối tượng giao dịch, quan hệ với KBNN như trong lĩnh vực huy động vốn, kiểm soát chi NSNN, công tác tổ chức phối hợp thu NSNN.

Đẩy mạnh công tác phối hợp thu với các ngân hàng thương mại giúp cho người nộp thuế có nhiều lựa chọn trong việc nộp tiền thuế, cũng như tiếp cận thêm các dịch vụ thu nộp NSNN văn minh, hiện đại như Internet-banking, ATM do ngân hàng cung cấp.

Trong toàn hệ thống đã quán triệt và thực hiện nghiêm việc công khai thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực hoạt động của KBNN, thiết lập và duy trì hoạt động liên tục của đường dây nóng để tiếp nhận những ý kiến phản ảnh của các đơn vị, cá nhân thông qua các kênh như hộp thư tại nơi giao dịch, điện thoại, thư điện tử, phòng tiếp dân…

dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại hà đông Một trong những nhiệm vụ cải cách hành chính và ứng dụng CNTT của ngành Kho bạc từ nay đến năm 2020 là tiến tới quản lý ngân quỹ nhà nước và tổng kế toán nhà nước trên cơ sở CNTT hiện đại. Theo đó, sẽ điện tử hoá từ khâu thu thập thông tin dữ liệu về số dự kiến thu, dự kiến chi, số thu và số chi từ các nguồn như đơn vị sử dụng ngân sách, đơn vị dự toán các cấp, từ cơ quan thu, từ các hệ thống liên quan của KBNN.

Tiến tới xây dựng và triển khai hệ thống ứng dụng phục vụ công tác tổng kế toán nhà nước: Thu thập thông tin số liệu kế toán nhà nước từ các đơn vị có quan hệ với ngân sách, tiếp nhận số liệu từ hệ thống kế toán ngân sách, tổng hợp và hình thành các báo cáo của tổng kế toán phục vụ công tác quản lý.

KBNN sẽ nâng cấp, mở rộng hệ thống thanh toán song phương và trao đổi thông tin thanh toán song phương với các ngân hàng thương mại nhằm từng bước tập trung ngân quỹ KBNN, nâng cao khả năng thanh khoản của hệ thống KBNN, đảm bảo xử lý các giao dịch thanh toán nhanh chóng, kịp thời, quản lý ngân quỹ KBNN vừa an toàn, vừa hiệu quả.

Mở rộng triển khai hệ thống thanh toán liên ngân hàng đến các KBNN tỉnh, thành phố nhằm hiện đại hóa hệ thống thanh toán của KBNN, nâng cao khả năng thanh khoản của hệ thống KBNN, đảm bảo xử lý các giao dịch thanh toán nhanh chóng, kịp thời.

Theo kế hoạch năm 2013, KBNN sẽ triển khai thí điểm Đề án thanh toán điện tử song phương tập trung (TTĐTSPTT) trong quý II-2013. Hiện KBNN đã ký thỏa thuận khung hợp tác TTĐTSPTT với các ngân hàng như: VietinBank, Agribank và BIDV; xây dựng quy trình chi tiết TTĐTSPTT với các ngân hàng thương mại này; xây dựng các quy trình nghiệp vụ nội bộ về TTĐTSPTT trong hệ thống KBNN để sẵn sàng tổ chức triển khai thí điểm.
Dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại thanh trì Theo baohaiquan
Share this article :

0 nhận xét:

Đăng nhận xét
 
Support : Your Link
Copyright © 2013. Dịch vụ kế toán uy tín chuyên nghiệp giá rẻ - All Rights Reserved
Share by BIT Templates | CaraGampang.Com
Proudly powered by Blogger