Home » » Hơn 10 năm nhập siêu từ Trung Quốc – Vì sao?

Hơn 10 năm nhập siêu từ Trung Quốc – Vì sao?

Written By Quân Đào 35 on Thứ Ba, 14 tháng 7, 2020 | 18:42

Trong bức tranh nhập siêu của Việt Nam hiện nay, Trung Quốc nổi lên như một nguồn nhập siêu chủ yếu dù từng có thời kì, Việt Nam xuất siêu sang thị trường rộng lớn này.

Cán bộ Hải quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị – Lạng Sơn Kiểm tra hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Ảnh: L.Bằng
Nhập siêu tăng “chóng mặt”
Hiện nay, nhập siêu từ Trung Quốc vẫn đang là vấn đề nan giải cho các nhà hoạch định chính sách Việt Nam. Nhưng trong quá khứ, cụ thể là từ năm 2000 trở về trước, Việt Nam vẫn còn xuất siêu sang Trung Quốc. Từ năm 2001 trở đi, Việt Nam mới hoàn toàn nhập siêu từ Trung Quốc. Không những thế, mức nhập siêu tăng “chóng mặt”.
Theo số liệu của cơ quan thống kê, từ mức chỉ nhập siêu 190 triệu USD vào năm 2001, năm 2009 mức nhập siêu đã lên tới 11,5 tỉ USD, tức là trung bình tăng gần 170%/năm. Ông Vũ Thành Tự Anh, Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright đã coi đây là một hiện tượng nhập siêu “vô tiền khoáng hậu” trong lịch sử ngoại thương Việt Nam.
Đến năm 2012, kim ngạch nhập siêu đã lên đến 16 tỉ USD. Như vậy, sau hơn 10 năm, nhập siêu của Việt Nam từ Trung Quốc đã tăng hơn 76 lần.
Còn trong năm 2013, trong khi cả nước phấn khởi với thông tin xuất siêu nhẹ (9 triệu USD), thì nhập siêu từ Trung Quốc tiêp tục tăng “chóng mặt”. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê năm 2013, Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đạt 13,1 tỉ USD trong khi đó nhập khẩu từ quốc gia này ước tính đạt 36,8 tỉ USD. Như vậy, Trung Quốc vẫn là thị trường nhập siêu lớn nhất của Việt Nam với mức 23,7 tỉ USD.
Nhận định về cán cân thương mại Việt Nam-Trung Quốc, PGS.TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh: Nhập siêu từ Trung Quốc trở thành một vấn đề nghiêm trọng.
Vì sao lại thế?
Vì sao Việt Nam lại nhập siêu của “người láng giềng” Trung Quốc lớn đến vậy? Trao đổi với phóng viên, TS Phạm Tất Thắng, chuyên gia cao cấp Viện Nghiên cứu Thương mại (Bộ Công Thương) cho rằng: Chúng ta thường nhập siêu ở thị trường Trung Quốc và ASEAN, còn xuất siêu sang Mỹ, châu Âu. Điều này có nghĩa chúng ta xuất khẩu hàng tiêu dùng là chủ yếu, nhưng chúng ta không nhập được thiết bị công nghệ tiên tiến ở các thị trường Mỹ, châu Âu, trong khi đó lại nhập chủ yếu nguyên liệu đầu vào, trang thiết bị của thị trường gần, đặc biệt là Trung Quốc.
Trả lời phỏng vấn trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ cách đây chưa lâu, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho rằng: Một trong những lý do chính dẫn đến nhập siêu từ Trung Quốc tăng là do nhiều chủng loại vật tư, nguyên liệu, máy móc, thiết bị… phục vụ cho đầu tư xây dựng và cho sản xuất, trong đó kể cả cho gia công để xuất khẩu, chúng ta vẫn phải nhập khẩu, nhất là trong ngành dệt may, da giày, điện tử, năng lượng. Với lợi thế giá rẻ, chi phí vận tải thấp nên những loại hàng hóa này của Trung Quốc có khá nhiều lợi thế xâm nhập vào thị trường Việt Nam.
Trung tâm kế toán thực hành Tại nam định Theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu được coi là giải pháp chủ yếu, lâu dài để giảm nhập siêu từ Trung Quốc. Để thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, Bộ Công Thương đã chủ động đàm phán và ký kết với phía Trung Quốc các thỏa thuận hợp tác nhằm tạo hành lang pháp lý quan trọng, minh bạch và ổn định cho hàng xuất khẩu của ta, đặc biệt là các nhóm hàng có thế mạnh như nông sản, thủy sản.
Đồng thời, thông qua các Văn phòng Xúc tiến thương mại để đẩy mạnh xuất khẩu. Trước mắt, một số văn phòng sẽ được thành lập mới tại các địa phương của Trung Quốc như tại thành phố Thành Đô (tỉnh Tứ Xuyên), Hàng Châu (tỉnh Chiết Giang), Hải Khẩu (tỉnh Hải Nam), Trùng Khánh và thành phố Nam Kinh (tỉnh Giang Tô)…
Học kế toán tổng hợp thực hành Tại biên hòa Tại kỳ họp lần thứ 8 Ủy ban Hợp tác kinh tế-thương mại Việt Nam-Trung Quốc diễn ra vào tháng 4-2013, hai bên đã thống nhất đưa kim ngạch song phương lên 60 tỉ USD vào năm 2015. Nhưng Việt Nam sẽ được bao nhiêu trong số 60 tỉ USD đó hay áp lực nhập siêu với Trung Quốc sẽ tiếp tục diễn ra như hơn 10 năm qua? Rõ ràng, đã đến lúc, Việt Nam cần nhìn nhận sự hệ trọng của việc lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc để đề ra các biện pháp giảm nhập siêu từ thị trường này hiệu quả. dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại hai bà trưng
Share this article :

0 nhận xét:

Đăng nhận xét
 
Support : Your Link
Copyright © 2013. Dịch vụ kế toán uy tín chuyên nghiệp giá rẻ - All Rights Reserved
Share by BIT Templates | CaraGampang.Com
Proudly powered by Blogger